Những loại hoa quả (trái cây)tốt cho người tiểu đường {Các lưu ý khi dùng}

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về Chủ Đề: Những loại hoa quả tốt cho người bệnh tiểu đường?. Cách sử dụng đúng những loại hoa quả (trái cây) cho người bệnh tiểu đường như: Nên ăn những loại hoa quả nào? Có nên uống nước ép hoa quả không? Nên ăn hoa quả khi nào? Người bệnh tiểu đường nên lưu ý những gì khi ăn các loại hoa quả (trái cây) này.

Một phần không nhỏ những người mắc tiểu đường lầm tưởng việc ăn hoa quả sẽ làm tăng mức đường huyết nên rất hạn chế ăn hoặc thậm chí loại bỏ ra khỏi thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình. Cộng thêm lượng thức ăn của họ khá hạn chế, điều này dẫn tới người bệnh thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể suy kiệt dần.

Chính vì vậy, trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin CHÍNH XÁC về chế độ dinh dưỡng của các loại hoa quả (trái cây) cho người bệnh tiểu đường. Với thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh vừa kiểm soát tốt lượng đường huyết, vừa không bị thiếu chất dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất) có trong các loại hoa quả, trái cây.

hoa quả cho người bệnh tiểu đường

Trái cây cho người bệnh tiểu đường – Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Hoa quả cần thiết như thế nào với người bệnh tiểu đường?

Không phủ nhận tằng các trong hoa quả có chứa nhiều đường tự nhiên làm ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Tuy nhiên, nó cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh như: vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ,…người bệnh tiểu đường cần.

Không những vậy, bên trong các loại trái cây này còn chứa hàm lượng nước chiếm khoảng 75-95%, là nguồn cung cấp lượng nước cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Các chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật. Nên sử dụng trái cây tươi vì nó chứa hàm lượng đường ít hơn trái cây được sấy khô.

hoa quả cho người bệnh tiểu đườngTrái cây có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho người bệnh tiểu đường

Các loại hoa quả (trái cây) nào tốt cho người bệnh tiểu đường?

Những loại hoa quả khuyến khích người bệnh tiểu đường dùng là những loại có chỉ số GI (chỉ số đường của thực phẩm) thấp. Một số loại nên được ăn với số lượng hạn chế như: chuối, nho, xoài, sầu riêng, mít, mãng cầu, nhãn, vải,… vì chúng có hàm lượng đường cao (nên ăn 1 đến 2 lát). Một số loại khác có thể sử dụng nhiều hơn như: cam, chanh, táo, bưởi, ổi,… Đặc biệt, người bệnh không nên dùng trái cây quá chín vì lượng đường của chúng khá cao.

hoa quả cho người bệnh tiểu đườngKhông nên sử dụng các loại trái cây quá chín chứa hàm lượng đường cao

Nhìn chung, các loại hoa quả tốt cho người bệnh tiểu đường (dùng với số lượng vừa phải) bao gồm: bưởi đỏ, quả việt quất, quả mâm xôi, dưa hấu, quả anh đào, đào, mơ, táo, kiwi, lê, cam, đu đủ, cóc, bơ, dâu tây, dưa lê, quả óc chó, chà là, roi.

Người bị bệnh tiểu đường có nên dùng nước ép trái cây không?

Thực tế là các loại nước ép trái cây không hề tốt cho người bệnh tiểu đường, hay nói cách khác là người bệnh nên tránh dùng các loại nước ép trái cây (kể cả những loại nước ép đóng hộp có dán nhãn là không đường (sugar-free)).

Nước ép làm mức đường huyết có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Quá trình ăn bằng miệng, nhai cơ thể có thể hấp thụ từ từ lượng đường được đưa vào cơ thể, lượng đường tăng lên nhưng ở mức chấp nhận được, còn dùng nước ép lại khác.

hoa quả cho người bệnh tiểu đườngLoại bỏ nước ép trái cây ra khỏi thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên dùng trái cây vào lúc nào?

Không nên dùng trái cây ngay sau bữa ăn, việc này sẽ làm lượng đường được tăng lên sau bữa ăn lại tăng hơn nữa khi dùng trái cây. Thời gian dùng trái cây tốt là ít nhất sau 2 tiếng cách bữa ăn, thời gian này lượng đường sẽ không bị tăng lên quá đột ngột. Hoặc thời gian lý tưởng khác để dùng trái cây nữa là vào bữa giữa buổi sáng khoảng 11 giờ sáng hoặc lúc 5 giờ chiều tối.

Những lưu ý khác khi dùng trái cây cho người bệnh tiểu đường

– Nên ăn đa dạng các loại trái cây, không nên ăn chỉ một loại nhất định.

– Hạn chế dùng hoặc không nên ăn các loại trái cây đã được đóng hộp, trái cây khô.

– Không dùng trái cây để thay thế cho bữa ăn chính, và nên ăn trong khoảng thời gian cách xa bữa ăn chính.

­- Trong quá trình ăn trái cây nên dùng từ từ và chú ý phản ứng của cơ thể, mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau một phần tùy thuộc vào mức độ bệnh, một phần là phụ thuộc vào thể trạng của bệnh.Nếu có bất thường chúng ta có thể phát hiện ngay và kiểm soát kịp thời.

– Tối đa chỉ nên ăn 3 lần trái cây mỗi ngày, không nhiều hơn.

hoa quả cho người bệnh tiểu đường
Không nên thường xuyên một loại trái cây, hãy thay đổi đa dạng mỗi ngày nhé!

Cần chú ý gì khi vừa dùng trái cây, vừa dùng thuốc Tiểu Đường Hoàn?

Tiểu Đường Hoàn Difoco là một loại thuốc thảo dược chuyên hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp người bệnh hạ kịp thời lượng đường huyết xuống mức ổn định và duy trì. Vậy trong quá trình sử dụng thuốc Tiểu Đường Hoàn, chế độ ăn hoa quả có cần lưu ý gì không?

Với Tiểu Đường Hoàn, bạn có thể kiểm soát được mức đường huyết không bị tăng đột ngột, việc ăn uống cũng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn (trong mức chấp nhận được).

*Lưu ý: Hiệu quả sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Cụ thể, quá trình ăn uống và sử dụng thuốc như sau:

– Ăn bữa chính

– Sau 30 phút thì uống thuốc Tiểu Đường Hoàn Difoco

– Sau 2 tiếng nữa có thể ăn trái cây

– Các khoảng thời gian còn lại có thể dùng trái cây như: 11 giờ sáng, 5 giờ chiều.

Trên đây là các loại hoa quả tốt cho người bệnh tiểu đường mà người bệnh có thể sử dụng và phải biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Sau khi tìm hiểu về trái cây cho người bệnh tiểu đường, trong bài sau chúng ta sẽ nói về: dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, những loại thực phẩm nào nên và không nên ăn cho người bệnh tiểu đường, Mọi người tham khảo trong phần sau nhé! Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

>>> Xem Thêm: Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì?

Gửi phản hồi