Nhìn các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường để nhận biết bệnh sớm nhất

Mỗi ngày bạn vẫn tiêu thụ khá nhiều lượng thức ăn có chứa đường vào trong cơ thể, bạn hài lòng với mức đường mình dùng hoặc bạn thậm chí chẳng quan tâm đến mức đường này cho đến khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường. Cụ thể đó là những triệu chứng nào để nhận biết, làm cách nào để chữa bệnh hiệu quả?

Triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

Đối với bệnh tiểu đường, nếu không để ý và quan tâm kĩ sẽ không thể phát hiện bởi những triệu chứng ban đầu hết sức mơ hồ. Hầu hết đa số thường bỏ qua các dấu hiệu bệnh bất thường này, làm mức đường huyết ngày càng tăng cao dẫn tới bệnh tiểu đường Tuyp 2.

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần quan tâm:

Sụt cân nhanh chóng

Bạn bất ngờ phát hiện chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà mình bị sụt đến 2-3 cân trong khi vẫn ăn uống bình thường đầy đủ, đó là một sự giảm cân bất thường không lành mạnh chứng tỏ cơ thể bạn đang có điều bất thường, và rất có thể bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường.

triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Giải thích triệu chứng bệnh tiểu đường này là do khi lượng đường trong máu tăng cao, hormone insulin không thể tiếp nhận glucose vào các tế bào để cung cấp năng lượng, lúc này các protein từ cơ bắp sẽ bị phá huỷ để chuyển thành nguồn năng lượng cung cấp thay thế, thận hoạt động nhiều lên để loại bỏ đường thừa làm calo cũng bị tiêu giảm nhanh dẫn tới sụt cân.

Dễ bị đói và thèm ăn

Mắc bệnh tiểu đường tức glucose không thể chuyển thành năng lượng và bị ứ đọng lại tại các tế bào. Các tế bào này “bị bỏ đói” làm cơ thể sinh ra cảm giác bị đói và thèm ăn.

triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Khát nước và đi tiểu thường xuyên

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường đồng nghĩa lượng đường trong máu tăng lên cao hơn bình thường. Cơ thể bạn sẽ phản ứng lại điều này bằng cách sinh ra cảm giác khát nước để bổ sung nước cân bằng đường trong máu. Uống nhiều nước thận của bạn sẽ hoạt động tăng lên và loại bỏ ra ngoài, từ đó sinh ra việc đi tiểu thường xuyên.

triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Thị lực giảm sút đáng kể

Đường máu tăng cao cũng làm thay đổi hình dạng của thấu kính mắt, độ khúc xạ biến đổi khiến tầm nhìn cũng bị giảm sút và các hình ảnh thu vào mắt sẽ bị méo mó đi. Khi bạn kiểm soát lượng đường trở lại bình thường thì dấu hiệu này sẽ không còn nữa, tuy nhiên khi bạn để dấu hiệu này xảy ra trong thời gian dài có thể mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn và có thể dẫn tới mù loà.

triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Viêm da, xuất hiện các triệu chứng trên da

Da bị ngứa, khô, dễ bầm tím, nhiễm trùng, chảy máu và rất khó lành lại… Đây được xem là triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường rõ ràng nhất. Nguyên nhân đằng sau là do đường lưu thông trong mạch máu quá nhiều khiến máu khó đi đến các tế bào khác để chữa lành các vết thương.

triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Tinh thần mệt mỏi, dễ cáu gắt

Năng lượng được chuyển hoá bị giảm sút nên điều hiển nhiên là cơ thể sẽ thiếu năng lượng để cung cấp đến các hoạt động hằng ngày, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, khó chịu và rất dễ cáu gắt với người và vật xung quanh.

Khi nhận thấy mình có các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường trên đây, mọi người cần đến ngay bệnh viện đo đường huyết và được chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

>> Xem Thêm: Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Gửi phản hồi