Bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ?

Nhiều người vẫn thắc mắc bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ? Tiểu Đường Tuyp 2 có nguy hiểm không? Có phải bệnh tiểu đường Tuyp 1 nặng hơn Tuyp 2 hay ngược lại? Khi mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn nặng sẽ có những triệu chứng gì? Hi vọng những thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp được các thắc mắc này.

Bệnh tiểu đường như thế nào gọi là nặng?

Người bệnh cần đặc biệt lưu ý và đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện tình trạng mức đường huyết lên xuống bất thường, có khi lên rất cao có khi lại hạ xuống mức thấp. Bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ phụ thuộc khá nhiều vào những biến động của glucose trong cơ thể, đồng thời tình trạng bệnh nặng cũng là hồi chuông cảnh báo những biến chứng sắp xảy ra trong cơ thể.

bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ

Khi tình trạng ngày càng nặng hơn cũng chứng tỏ biện pháp điều trị hiện tại hay loại thuốc người bệnh đang dùng không phù hợp hoặc không mang lại hiệu quả.

Đối với những đối tượng sau bệnh tiểu đường có thể nghiêm trọng hơn: phụ nữ, người bị béo phì, người nằm trong độ tuổi 20-30, người bị mất sự cân bằng của nội tiết tố, người bị suy chức năng của tuyến giáp, người mắc chứng trầm cảm, hay căng thẳng, lo lắng.

Bệnh tiểu đường Tuyp 2 là nặng hay nhẹ?

Không như nhiều người vẫn lầm tưởng là Tiểu đường Tuyp 2 là cấp độ cao hơn của Tiểu đường Tuyp 1. Bởi bản chất của hai loại bệnh Tiểu đường này là hoàn toàn khác xa nhau. Và một thực tế là cho đến hiện nay, ngay cả những bác sĩ đã có kinh nghiệm dày dặn cũng không thể khẳng định bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hơn hay Tiểu đường Tuyp 1 nặng hơn.

Vậy sự khác nhau giữa Tiểu đường Tuyp 1 và Tiểu đường Tuyp 2 là gì?

– Tiểu đường Tuyp 1: có thể hiểu nôm na đây là căn bệnh phụ thuộc vào insulin hay bệnh tiểu đường tự miễn. Bệnh tiểu đường Tuyp 1 là căn bệnh ít gặp nhất của loại bệnh này, nó chiếm khoảng 7%.

– Tiểu đường Tuyp 2: đây là căn bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào insulin hay còn được gọi là bệnh tiểu đường không do tự miễn, đây là căn bệnh chiếm đa số trong tất cả những người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh thường ở tuổi 45 hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh béo phì, lười vận động.

bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ

Phân biệt bệnh Tiểu đường Tuyp 1 và Tiểu đường Tuyp 2: tiểu đường Tuyp 1 thì cơ thể không sản sinh insulin được trong khi tiểu đường Tuyp 2 thì các tế bào của cơ thể không được đáp ứng đủ insulin do cơ thể không sản xuất đủ insulin.

Khi mắc tiểu đường ở giai đoạn nặng sẽ có những triệu chứng nào?

Đối với bệnh Tiểu đường Tuyp 2 nặng sẽ có các triệu chứng như:

– Huyết áp bị tụt lên xuống đột ngột, có cảm giác run tay, đói bụng cực kì và thường cảm thấy chóng mặt.

– Có cảm giác nhức đầu, hoa mắt

– Khi đường huyết tăng cao bạn sẽ thấy: mệt mỏi, đi tiểu rất nhiều vào ban đêm hoặc cảm thấy khát nước nhiều.

bệnh tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ

Cho dù mắc tiểu đường nặng hay nhẹ thì người bệnh cũng phải vô cùng cẩn thận trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày. Người bệnh phải có lối sống tích cực và lạc quan hơn, đồng thời phải uống thuốc điều trị để ổn định mức đường an toàn.

Mắc Tiểu đường Tuyp 2 cần lưu ý những gì?

Phân loại thành Tiểu đường Tuyp 1 và Tiểu đường Tuyp 2 để người bệnh hiểu rõ được bản chất bệnh của mình để có cách điều trị bệnh hiệu quả và phù hợp với cơ thể nhất. Việc sử dụng thuốc là điều chắc chắn cần làm, bên cạnh đó người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt:

– Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất đạm, đường bột để có chế độ ăn an toàn và hợp với sức khoẻ

– Luôn duy trì cân nặng ở mức lý nhất, thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ.

– Luôn kiểm soát huyết áp, phòng ngừa nguy cơ rối loạn mỡ máu, suy thận…

Bệnh Tiểu đường Tuyp 2 nặng hay nhẹ? Có gì khác với bệnh Tiểu đường Tuyp 1? Mắc bệnh tiểu đường cần để ý chế độ ăn uống, sinh hoạt mỗi ngày. Thường xuyên kiểm tra đường huyết và dùng thuốc để duy trì đường huyết ổn định ở mức an toàn.

>> Xem thêm: Thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh Tiểu đường Tuyp 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *