Bệnh tiểu đường có lây không? Có trị được không? Có di truyền không?

Chuyên mục hỏi đáp: Bệnh tiểu đường có lây không? Có trị khỏi không? Có di truyền không? Với lượng câu hỏi về bệnh tiểu đường mà khách hàng thắc mắc. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ tổng hợp lại câu hỏi và trả lời những thắc mắc của người bệnh tiểu đường về căn bệnh này.

Dược sĩ từ Thaoduocdifoco.com giải đáp:

Chào các bạn! Trước tiên những người mắc bệnh tiểu đường cần hiểu rõ về căn bệnh này và những nguyên nhân nào gây nên bệnh. Bệnh tiểu đường còn có tên gọi là đái tháo đường, bệnh được chia thành các loại chính sau:

– Bệnh tiểu đường Tuyp 1: chiếm khoảng 5-10% số người mắc bệnh tiểu đường

– Bệnh tiểu đường Tuyp 2: chiếm khoảng 90-95% số người bệnh tiểu đường

– Bệnh tiểu đường Tuyp 3 (Tiểu đường thai kì): khoảng 3-5% các chị em phụ nữ mang thai có khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có lây không? Có chữa khỏi được không? Có di truyền không?

Phân loại bệnh tiểu đường sẽ có 3 loại nhưng nhìn chung đa số mọi người sẽ mắc bệnh tiểu đường Tuyp 2. Nguyên nhân gây nên tiểu đường Tuýp 2 thông thường là do các yếu tố như: di truyền, béo phì, thừa cân, ăn uống không đúng cách, căng thẳng thường xuyên,…

Câu hỏi đặt ra từ chị Huyền (Phú Nhuận – Đồng Nai): “Xin chào nhà thuốc, mình mới phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường được 1 tuần nay. Mình nghe có người nói bệnh này có thể lây qua đường tình dục, đường máu. Mình khá hoang mang vì nghe chẳng khác nào căn bệnh truyền nhiễm cả. Nhà thuốc có thể giải đáp giúp mình bệnh tiểu đường có lây không ạ? Trong sinh hoạt thường ngày thì những người thân có bị ảnh hưởng gì từ căn bệnh tiểu đường này của mình không?”

Bệnh tiểu đường có lây không? Có chữa khỏi được không? Có di truyền không?

Đáp: Chào bạn! Đừng quá lo lắng vì căn bệnh này không hề lây qua bất cứ đường nào hết nha. Bao gồm cả: đường tình dục, đường máu, đường nước bọt hay các tiếp xúc gần gũi, sinh hoạt chung. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường với mọi người trong gia đình.

Câu hỏi đặt ra từ Bác Tư (Phan Thiết – Bình Thuận): “Cho tôi hỏi là bệnh tiểu đường có trị khỏi được không hay phải sống cả đời với bệnh tới lúc chết? ”

Bệnh tiểu đường có lây không? Có chữa khỏi được không? Có di truyền không?

Đáp: Dạ chào bác! Tính cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có thuốc trị khỏi bệnh tiểu đường, đây được xem là căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu bác dùng thuốc đều đặn và có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý và kiểm soát tốt chỉ số đường huyết không để tăng đột ngột thì bác vẫn có thể sống hòa bình với căn bệnh này nên bác yên tâm nha.

Câu hỏi từ chị Diệp (Hà Tĩnh): “Tôi vừa mới sinh em bé được 2 tháng, tôi bị bệnh tiểu đường đã 5 năm. Bác sĩ cho tôi hỏi là con tôi sau này có bị bệnh tiểu đường di truyền từ tôi hay không ạ?”

Bệnh tiểu đường có lây không? Có chữa khỏi được không? Có di truyền không?

Đáp: Chào chị! Chúc mừng chị vừa có em bé, tuy nhiên say này chị phải theo dõi và kiểm tra cho bé vì bệnh tiểu đường có di truyền từ người thân nha chị.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh dạng rối loạn chuyển hóa lipid, protid và glucid do sự thiểu hụt một lượng hormone insulin, hoặc là insulin không hoạt động bình thường. Đây là căn bệnh được xếp vào danh sách của nhóm bệnh rối loạn nội tiết, không phải bệnh truyền nhiễm nhưng lại có khả năng di truyền.

Theo các nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy:

– Bệnh tiểu đường Tuyp 1: có khả năng di truyền tỉ lệ 10% khi trong gia đình có người cha mắc bệnh. Nếu người mẹ mắc bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh của con là 4%.

– Bệnh tiểu đường Tuyp 2: nếu người bệnh mắc bệnh trước 50 tuổi thì con sinh ra sẽ có tỉ lệ mắc bệnh trên 14%. Tỉ lệ này sẽ giảm xuống còn 7.7% nếu người bệnh mắc bệnh sau 50 tuổi. Khi cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con mắc bệnh là 50%.

Bệnh tiểu đường Tuyp 2 nguyên nhân là do môi trường và thói quen sinh hoạt, nếu bố mẹ có lối sống không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia từ Thaoduocdifoco.com trả lời những thắc mắc của người bệnh về căn bệnh tiểu đường như: Bệnh tiểu đường có lây không? Có trị được không? Có di truyền không? Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn có thể nhắn tin hoặc gọi vào Hotline: 0888 533 350. Hoặc inbox cho Facebook: https://www.facebook.com/tieuduonghoandifoco

>>> Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường cực nguy hiểm

Gửi phản hồi